Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa

5/5 - (9 bình chọn)

Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa bao nhiêu là tốt?

Trong quá trình đi lắp đặt điều hòa cho quý khách hàng, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa bao nhiêu là hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng tôi, một trong những chuyên gia lắp điều hòa tại Hà Nội sẽ nói về vấn đề này để các bạn tham khảo và tính toán vị trí khi lắp đặt điều hòa cho hợp lý nhất nhé!

Khoảng cách tối thiểu là bao nhiêu ?

Theo các chuyên gia và các nhà sản xuất thì khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn nóng và lạnh là 3m . Trong chu trình lạnh như đã nói ở trên máy nén hút môi chất lạnh ở dạng khí , vì máy nén không thể nén được môi chất lạnh ở thể lỏng ( xảy ra hiện tượng va đập thủy lực ) sẽ làm hỏng máy nén .

Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa
Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa

Vì vậy nếu đường ống quá ngắn thì khi một phần môi chất lạnh không thể bay hơi hết trên dàn lạnh và vẫn còn 1 ít lỏng sẽ được máy nén hút vào và làm hỏng block . (nếu đường ống dài trên 3m thì môi chất lạnh dạng lỏng còn sót lại sẽ bay hơi trên đường về ) .

Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt điều hòa cũng tùy vào từng vị trí, địa thế cụ thể , nếu phải lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cách nhau dưới 3m thì máy vẫn hoạt động bình thường nhưng tuổi thọ của máy nén sẽ giảm rất nhanh  , chạy 2 hay 3 năm máy nén sẽ phát ra tiếng kêu , tiếng rít ( báo hiệu máy nén sắp hỏng ) .Lý do nữa là tiếng ồn , khi lắp quá gần sẽ gây nên tiếng ồn .  Máy nén ( block ) là chi tiết quan trọng nhất của 1 chiếc điều hòa nếu hỏng chi phí sửa chữa sẽ rất cao .

chiều cao tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh

Cũng theo các chuyên gia thì chiều cao tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa là 12m .Nếu chiều cao của dàn nóng điều hòa cao hơn dàn lạnh thì khi block nén môi chất lạnh tuần hoàn trong hệ thống có lẫn cả dầu của máy .

Dầu này sẽ theo môi chất lạnh về hết dàn lạnh ( dàn bay hơi ) do dàn nóng quá cao nên khi máy nén hút môi chất lạnh từ dàn lạnh về sẽ không hút được dầu máy về . Khi đó dầu sẽ nằm lại hết dàn lạnh làm cho quá trình trao đổi nhiệt của môi chất lạnh với môi trường bị kém đi , và block ( Máy lén )  không có dầu làm mát dẫn đến nóng và quá tải .

Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh khi lắp điều hòa
Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh khi lắp điều hòa

Để khắc phục thì khi lắp điều hòa có dàn nóng quá cao thợ kỹ thuật sẽ làm bẫy dầu tại đầu đẩy của block , ngăn không cho dầu đi vào dàn lạnh .

Với hệ thống điều hòa trung tâm thì khoảng cách không quan trọng vì nhà sản xuất thiết kế thêm bình bẫy dầu và bình tách lỏng . Nhưng điều hòa dân dụng thì không có 2 chi tiết trên.

Vậy khoảng cách giữa dàn nóng và lạnh bao nhiêu là hợp lý . Để điều hòa hoạt động tốt nhất và bền nhất thì khoảng cách mà các nhà sản suất đưa ra với điều hòa dân dụng là từ 3-7m va cao không quá 12m .

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng quý khách có thể biết được khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh điều hòa khi lắp đặt nhé!

Nếu bạn đang sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội có nhu cầu lắp đặt điều hòa hoặc cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Website: https://dieuhoa247.vn/

Số điện thoại: 02466 525 628 – 0976 239 568

Viết một bình luận

Gọi ngay