Những điều cần biết khi sử dụng điều hòa

5/5 - (9 bình chọn)

Tổng hợp những điều cần biết khi sử dụng điều hòa

Khi nền kinh tế đang phát triển dần lên thì đời sống của người dân cũng đang tăng cao đáng kể. Do đó ngày nay, kể cả những khu vực nông thôn, nơi có nền kinh tế kém phát triển hơn tại những nơi thành thị thì những vật dụng phục vụ cho cuộc sống như : Điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh là không thể thiếu trong bất kỳ hộ gia đình nào. Nhưng khi sử dụng các vật dụng nói trên thì không phải ai cũng hiểu được hết về nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất.

Trong bài viết này chúng tôi những người thợ chuyên sửa chữa điều hòa sẽ nói về những điều cần biết khi sử dụng điều hòa để các bạn đang có sử dụng điều hòa đọc và tham khảo xem cách sử dụng điều hòa của mình đã hợp lý chưa nhé! Và trước khi tìm hiểu về cách sử dụng thì chúng ta sẽ nói qua về các chi tiết và nguyên lý hoạt động của điều hòa nhé!

Những điều cần biết khi sử dụng điều hòa
Những điều cần biết khi sử dụng điều hòa

Nguyên lý hoạt động của điều hòa gia đình loại 2 mảnh

Điều hòa sử dụng trong các hộ gia đình thường là loại điều hòa 2 mảnh, tức là có một phần ở trong nhà gọi là mặt lạnh còn một phần ở ngoài trời gọi là cục nóng hai phần này được kết nối với nhau bằng dây điện và đường ống đồng dẫn gas. Và mọi chức năng, điều khiển nằm ở mặt lạnh trong nhà còn ở cục nóng ngoài trời là phần chứa block ( Chi tiết rất quan trọng của điều hòa) và cục nóng sẽ là nơi nhận điều khiển từ mặt lạnh.

Khi điều hòa được kết nối với nguồn điện và được người dùng bật lên thì mặ lạnh sẽ cảm biến nhiệt độ bên ngoài và sẽ cấp điện để cho cục nóng hoạt động, lúc này block của điều hòa sẽ chạy và đẩy, hút khí gas một cách tuần hoàn tạo ra hơi lạnh cũng như hơi ấm nơi mặt lạnh và được thổi ra bên ngoài nhờ cánh quạt của mặt lạnh, quá trình này lặp đi lặp lại và đến khi nào nhiệt độ trong căn phòng bằng với nhiệt độ mà người dùng đặt trên điều hòa thì khi đó điện sẽ được ngắt và cục nóng điều hòa sẽ không chạy nữa, lúc này quá trình làm lạnh cũng như làm nóng chấm dứt nhưng mặt lạnh vẫn chạy và chỉ thổi nốt phần nhiệt độ còn dư ra và nó chỉ có chức năng như chiếc quạt bình thường mà thôi. Đến khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn ( khi ở chế độ làm lạnh) Và thấp hơn ( Khi ở chế độ làm nóng) nhiệt độ đã cài đặt trên điều hòa thì cục nóng lại được cấp điện và sẽ lại hoạt động và quay trở lại quy trình như lúc đầu.

Cách sử dụng điều hòa 2 chiều
Cách sử dụng điều hòa 2 chiều

Những điều cần biết khi sử dụng điều hòa

  • Khi sử dụng điều hòa đặc biệt là trước khi mua thì cần tìm hiểu xem phòng cần lắp điều hòa có diện tích bao nhiêu bao nhiêu và phù hợp với điều hòa có công suất bao nhiêu để mua, vì nếu điều hòa có công suất thấp mà lắp vào phòng có diện rộng sẽ không đủ công suất làm lạnh do đó nó không đủ nhiệt để ngắt và cứ chạy mãi sẽ dẫn đến tình trạng hỏng block điều hòa. Còn nếu mà phòng có diện tích nhỏ mà lại lắp điều hòa có công suất lớn sẽ gây lãng phí tiền do điều hòa có công suất lớn hơn sẽ đắt hơn.
  • Khi đã chọn mua xong xuôi thì lúc chở điều hòa về nhà cần hết sức cẩn thận do có thể làm sứt mẻ đường ống dẫn gas có thể gas sẽ xì hết ra ngoài.
  • Khi sử dụng điều hòa cần hạn chế tắt bật, nếu đã tắt đi rồi thì cần để 3-5 phút sau mới bật điều hòa nên tránh tình trạng block bị om.
  • Phòng đang sử dụng điều hòa thì cần hạn chế tối đa việc mở cửa, vì khi mở cửa thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài làm mất nhiệt và điều hòa sẽ lại phải hoạt động nhiều hơn để bù lại phần nhiệt đã mất đó.
  • Phòng sử dụng điều hòa sẽ bị khô, do đó cần tạo hơi ẩm trong phòng bằng cách để chậu nước hoặc phun sương trong phòng.
  • Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy điều hòa gặp sự cố cần phải ngắt nguồn điện vào điều hòa và gọi ngay người thợ chuyên sửa chữa điều hòa đến để kiểm tra khắc phục nếu không sẽ bị hỏng năng hơn.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số điều cần biết khi sử dụng điều hòa. Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi điều hòa nhà bạn gặp sự cố nhé! Ngoài việc cung cấp các dịch vụ về điều hòa chúng tôi còn có các dịch vụ về tủ lạnh để các bạn khi cần có thể gọi đến trung tâm để được phục vụ.

 

 

Viết một bình luận

Gọi ngay